Vai trò của giao tiếp ứng xử trong xây dựng văn hóa doanh nghiệp

115

Giao tiếp ứng xử rất được coi trọng tại các công ty ở Việt Nam. Đồng thời, đây cũng là phông văn hóa cơ bản của văn hóa doanh nghiệp.

Khái niệm về giao tiếp ứng xử

Giao tiếp ứng xử tại nơi công sở bao gồm: hành vi, thái độ, hành động, lời nói của các cá nhân với cá nhân và cá nhân với tổ chức. Đồng thời, giao tiếp ứng xử ấy phải được chấp nhận bởi các cá nhân, tổ chức, pháp luật có liên quan. Tóm lại, những giao tiếp ứng xử phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt sẽ là một phần văn hóa quan trọng mà tất cả các công ty đều hướng tới.

Vai trò của giao tiếp ứng xử với doanh nghiệp

Vai trò của giao tiếp ứng xử:

  • Giao tiếp ứng xử giúp mọi người hiểu nhau nhiều hơn. Những thông điệp cũng được truyền tải dễ dàng và đầy đủ thông qua việc giao tiếp giữa lãnh đạo với nhân viên. Những giao tiếp ứng xử chuẩn mực sẽ là bộ quy tắc giúp công ty quản lý và điều chỉnh nhân viên vào khuôn khổ mà họ mong muốn. Từ đó góp phần xây dựng văn hóa của doanh nghiệp mang một đặc trưng riêng biệt.
  • Giao tiếp ứng xử được xây dựng thành những bộ quy tắc sẽ giúp các cá nhân rèn luyện tính cách và phẩm chất. Khi sống trong tập thể, các cá nhân bắt buộc phải học cách thích nghi và thực thi theo những quy định của riêng doanh nghiệp đó. Bước đầu có thể sẽ có những khó khăn nhưng khi đã hình thành thói quen thì sẽ trở thành phông văn hóa chuẩn mực cho mỗi cá nhân. Chúng không chỉ có tác dụng trong môi trường công sở mà còn cả trong cuộc sống hằng ngày.
  • Những chuẩn mực giao tiếp ứng xử phù hợp có thể giúp nhân viên gắn bó với công việc, tăng sự hài lòng đối với công ty và giảm tỉ lệ nghỉ việc. Nguyên nhân là vì giao tiếp ứng xử phù hợp sẽ giúp các cá nhân cảm thấy họ được tôn trọng, được công nhận. Môi tường có bộ quy tắc ứng xử, giao tiếp phù hợp cũng là môi trường mà tất cả các nhân viên khi đi làm đều mong muốn.
  • Quy tắc về ứng xử, giao tiếp cũng có thế căn cứ để áp dụng các quy định thưởng phạt trong doanh nghiệp. Nó cũng như là những cam kết giữa nhân viên và lãnh đạo khi cùng làm việc chung trong một tổ chức.
  • Quy tắc ứng xử giao tiếp sẽ giúp doanh nghiệp tránh được những tình huống không mong đợi trong công ty. Trong quy tắc này cũng hướng dẫn cho mọi người những việc nên và không nên làm khi giao tiếp với lãnh đạo, đồng nghiệp.

Trên đây là những vai trò của văn hóa ứng xử trong doanh nghiệp. Với lợi ích to lớn này, hi vọng các doanh nghiệp đều xây dựng cho mình bộ quy tắc ứng xử phù hợp. Từ đó giúp văn hóa doanh nghiệp ngày càng đi lên, năng suất công việc được cải thiện.

Bình luận bằng Facebook

Bình luận bằng Facebook

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here